Cũng như nhiều
nước trên thế giới, ở Việt Nam người ta thường sử dụng các loại côn trùng như
cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu… làm món ăn.
Côn trùng được
chế biến thành nhiều món rất đa dạng như: trứng kiến xào nấm, bọ cạp nướng, bọ
xít nướng, nhộng ong, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, trứng cà cuống
phơi khô để làm bánh ngọt, dế chiên… Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế
biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và
thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.
(Ảnh minh họa)
Gần đây, tại
một số địa phương đã xảy ra các vụ ngộ độc do sử dụng côn trùng làm thức ăn,
như các vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang tại Sơn La, ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại
Hòa Bình hay ngộ độc do ăn sâu ban miêu tại Lào Cai... Nguyên nhân các vụ ngộ
độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố, côn trùng bị
nhiễm nấm độc, côn trùng chứa nhựa cây độc như cây cọc rào, cây cỏ lào,
thầu dầu tía… hoặc các độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến,
côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa
mẫn cảm. Bà Lê Thị Thanh Mai, Phó trưởng Phòng Truyền thông – Quản lý ngộ độc
thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Các dấu hiệu
thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run
tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, chóng mặt, cứng hàm, khó thở, hôn
mê, sẩn ngứa, nổi mảng đỏ toàn thân.... Biểu hiện nhiều hay ít, nhẹ hay
nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, số côn trùng mỗi người ăn vào và tùy
theo cơ địa người ăn”.
Việc thiếu
hiểu biết trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm
lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng để chế biến như ăn tái, ăn sống, ngâm
rượu … đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây
ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong cho người ăn. Không chỉ bị ngộ độc khi ăn
côn trùng mà khi tham gia bắt côn trùng cũng có thể gặp một số nguy hiểm như
rắn cắn, trượt chân té ngã, điển hình như trường hợp anh Nguyễn Huy Phòng
(phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột) bị ngã xuống giếng tưới trong vườn nhà dân
trong lúc đi bắt dế mèn về làm mồi nhậu, khiến phải nằm bệnh viện cả tháng trời
vì chấn thương vùng đầu, gãy tay.
Để không xảy
ra những trường hợp đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, Cục An toàn
thực phẩm khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn
trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế
biến thành thức ăn; lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông
thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn, đặc biệt
những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ
thì không ăn; trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng
khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối
loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
(Nguồn sưu tầm)
No comments:
Post a Comment